เยี่ยมเด็กชายแอ็ป ไม่สบายมีอาการชัก... อ.น้ำโสม อุดรธานี

เยี่ยมเด็กชายแอ็ป ไม่สบายมีอาการชัก... อ.น้ำโสม อุดรธานี

ปัจจุบันเด็กชายแอ็ป อายุ 6 ขวบ ไม่สบายหลายอย่างประกอบกันมาตั้งแต่แรกเกิดและมาแสดงอาการชัดเจนเมื่อน้องอยู่ในวัยที่ควรฝึกคลานฝึกเดินและฝึกพูด แต่น้องก็ไม่สามารถทำได้ ซ้ำร้ายกลับมีอาการชักเกร็งร่วมด้วย คุณพ่อและคุณย่าได้พาน้องไปหาหมอเพื่อรักษาอาการมาตามลำดับ

เพราะเหตุที่มาที่ไม่ดีนักจึงทำให้น้องโชคร้าย ไม่สามารถเดินได้ พูดเป็นคำไม่ได้ ทานข้าวได้แต่ยากลำบาก ควบคุมระบบขับถ่ายไม่ได้และชักเกร็งเมื่อรู้สึกเครียด ทุกวันนี้คุณย่าต้องพาน้องไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลน้ำโสมเพื่อบำบัดรักษาเดือนละ 2 ครั้งและรับยากลับมาที่บ้านตามคำสั่งของคุณหมออย่างเคร่งครัด คุณพ่อเป็นหัวหน้าครอบครัวทำงานรับจ้างทุกอย่างและจะดูแลน้องในช่วงกลางคืน โชคดีที่น้องแอ็ปชอบดูทีวีและฟังเพลง คุณย่าบอกว่าจะอารมณ์ดีทุกครั้งที่ได้ดูทีวีฟังเพลง #อารมณ์ศิลปิน

มูลนิธิฯ ได้สอบถามเพิ่มเติมไปยังอาจารย์หมอ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ได้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีอาการของน้องแอ็ปนั้น ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการชัก เกิดจากภาวะสมองพิการแต่กำเนิด อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ การได้รับสารเสพติด การขาดสารอาหารที่ดีสำหรับครรภ์ หรืออุบัติเหตุที่ทำให้ขาดออกซิเจน เป็นต้น
การดูแลลูกหลานที่พิการซ้ำซ้อนนั้น เป็นเรื่องที่เครียดและหนักอกหนักใจอย่างมากสำหรับผู้ดูแล กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ “สู้สู้เด้อยายเด้อ เพิ่นมาเกิดเป็นหลานเจ้าแล้ว เป็นบุญแก้วให้เจ้าได้เลี้ยงเพิ่น...”

มูลนิธิฯ มอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือคุณย่า มอบผ้าอ้อมเด็ก 2 ลังใหญ่ให้น้องแอ็ปและเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน และจะจัดหารถวีลแชร์คันใหม่มาให้น้องแอ็ปนะครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ส่งมอบเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ในบ้านต่างๆ มาให้ ขอบคุณครับ .../\...