เยี่ยมบ้านเด็กหญิงมายและเด็กหญิงเมย์...

เยี่ยมบ้านเด็กหญิงมายและเด็กหญิงเมย์...

เด็กหญิงมาย เป็นน้อง อายุ 5 ขวบ ส่วนพี่ เด็กหญิงเมย์ อายุ 10 ขวบ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งสองพี่น้องมีอาการไม่สบาย คุณพ่อคุณแม่พาไปหาหมอและจนที่สุดจึงพบว่า เด็กหญิงมาย ไม่สบายเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก และเด็กหญิงเมย์เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดเขียว...

เด็กหญิงทั้งสองคนอยู่ในการดูแลของคุณหมอแล้ว ทั้งที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่นและโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ตอนนี้คุณหมอให้กลับมาอยู่ที่บ้านได้และต้องเฝ้าระวังดูแลการปฏิบัติตน รวมทั้งให้ไปบำบัดและรับยาตามคำสั่งหมออย่างเคร่งครัด... เพราะร่างกายไม่สบาย เด็กหญิงทั้งสองจึงไม่ได้ไปโรงเรียน คุณพ่อเป็นเสาหลักของครอบครัวรับจ้างในสวนยางพาราใกล้บ้าน #อำเภอรัตนวาปีหนองคาย คุณแม่จึงต้องรับหน้าที่เต็มเวลาในการดูแลลูกๆ รวมทั้งลูกชายคนเล็ก

ขอขอบคุณระบบบริการสาธารณสุขของประเทศไทยที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก เด็กหญิงทั้งสองได้เข้ารับการรักษาด้วยสิทธิของความเป็นคนไทย แต่ก็มีเรื่องหนักใจสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายในค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ เพราะในแต่ละครั้งที่ไปหาหมอนั้น ใช้เวลาหลายวันทีเดียว ยังไม่รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในการดูแลแต่ละวัน

คณะที่ไปเยี่ยมนำโดยครูรัตน์ หัวหน้าศูนย์เด็กเล็กบ้านหนองแก้ว ได้พูดคุยและให้กำลังใจคุณพ่อคุณแม่ และได้มอบเงินช่วยเหลือเป็นค่าจัดการในการไปพบคุณหมอในครั้งต่อๆไป รวมทั้งมอบเสื้อผ้าตุ๊กตาของเล่นให้เด็กๆ ได้มีรอยยิ้มความสุข ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ส่งมอบเสื้อผ้าตุ๊กตาของเล่นมาให้ เด็กหญิงมาย เด็กหญิงเมย์ และเด็กชายมาร์ก ได้รับเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณครับ