เยี่ยมบ้านเด็กชายกบ...

เยี่ยมบ้านเด็กชายกบ...

เด็กชายกบเรียนอยู่ชั้นอนุบาล1 โรงเรียนอนุบาลหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี อ.ศรีเชียงใหม่ หนองคาย อาศัยอยู่กับคุณแม่ที่พิการทางสายตา วันที่ไปเยี่ยมบ้าน ปรากฎพบว่าคุณแม่ยังมีลูกชายคนโตอีกคนอายุ 10 ขวบที่อาศัยอยู่ด้วยกัน รวมทั้งคุณยาย อยู่ในบ้านที่ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก

ด้วยความที่คุณแม่สายตาไม่ดี มีโรคประจำตัวและไม่มีอาชีพประจำ มีก็เพียงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่พอประทังชีวิตไปในแต่ละวัน และญาติๆ ที่มาช่วยเหลือบ้าง [สามีหนีหายไปแล้ว] จึงทำให้ไม่สามารถดูแลลูกๆ ได้ดีมากนัก เด็กชายกบได้ไปโรงเรียนและมีคุณครูช่วยดูแลสุขภาพอนามัย แต่ลูกชายคนโตแทบจะไม่ไปโรงเรียนเลย อยู่แต่ในบ้านที่อับทึบและไม่ออกไปไหน พอรู้ว่ามีคนแปลกหน้ามาที่บ้าน เด็กชายก็วิ่งหนีออกไปทางหลังบ้านลงทุ่งนาอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่วายปีนขึ้นต้นไม้สูง เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ในที่สุดก็เกลี้ยกล่อมให้ลงมาได้สำเร็จด้วยรถมอเตอร์ไซด์ของเล่น

คณะครูได้ให้คำแนะนำแก่คุณแม่ในการดูแลสุขภาพอนามัยของลูกๆ การปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ในบ้าน รวมทั้งการช่วยเหลือกันของญาติๆ ในการดูแลเด็กชายทั้ง 2 คน พร้อมกันนี้ มูลนิธิฯ ได้มอบเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมผ้าห่ม #จะหนาวแล้ว และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ และมีแม่ครูท่านอื่นที่ทราบข่าวได้มามอบสิ่งของเพิ่มเติมให้กับคุณแม่

ขออนุโมทนาสาธุในทุกเมตตาจิตที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือครอบครัวของเด็กชายกบ มา ณ ที่นี่ด้วย ขอบคุณครับ